กรณีศึกษา Advice ทำอย่างไร ให้ขายสินค้าไอที ได้ปีละหมื่นล้าน

กรณีศึกษา Advice ทำอย่างไร ให้ขายสินค้าไอที ได้ปีละหมื่นล้าน

16 ม.ค. 2023
กรณีศึกษา Advice ทำอย่างไร ให้ขายสินค้าไอที ได้ปีละหมื่นล้าน - BillionMoney
ถ้าหากให้เราเลือกสถานที่ สำหรับตั้งกิจการสักแห่ง การตั้งอยู่ใกล้กลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง ก็ดูเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล โดยเฉพาะสินค้าไอที ที่เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ยังมีราคาแพงอยู่มาก
แต่ในช่วงเวลานั้น ร้านขายอุปกรณ์ไอที อย่าง Advice กลับเลือกที่จะเริ่มขยายกิจการจากต่างจังหวัดก่อน แทนที่จะเป็นกรุงเทพมหานคร ซึ่งเต็มไปด้วยลูกค้าที่น่าจะมีกำลังซื้อมากกว่า แต่ถึงอย่างนั้น ในตอนนี้ Advice ก็มีรายได้หลักหมื่นล้านบาทเข้าไปแล้ว
และถ้าหากคุณสงสัย ว่าทำไม Advice ถึงก้าวขึ้นมาเป็น ร้านขายอุปกรณ์ไอที อันดับต้น ๆ ของประเทศไทย ได้แบบนี้ ?
BillionMoney จะย่อยให้เข้าใจ
Advice ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 โดยคุณณัฏฐ์​ ณัฐนิธิการัชต์ ซึ่งในตอนนั้นยังใช้ชื่อว่า บริษัท แอดไวซ์ โฮลดิ้งส์ กรุ๊ป จำกัด
จุดเริ่มต้นของธุรกิจ มาจากการที่คุณณัฏฐ์ ได้ทำร้านขายส่งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ มาประมาณ 16 ปี จนเริ่มมีฐานลูกค้าอยู่พอสมควร
อย่างไรก็ตาม ในช่วงนั้น เชนร้านขายอุปกรณ์ไอที เริ่มรุกเข้าไปยังต่างจังหวัดมากขึ้น จนส่งผลให้ลูกค้าของคุณณัฏฐ์ ที่รับคอมพิวเตอร์ไปขายต่อตามต่างจังหวัด เริ่มขายสินค้าได้ยากมากขึ้น
คุณณัฏฐ์เองก็ได้เล็งเห็นว่า ส่วนหนึ่งที่ร้านขายคอมพิวเตอร์ในต่างจังหวัด ไม่สามารถสู้กับเชนร้านขายอุปกรณ์ไอทีใหญ่ ๆ ได้ ก็มาจากการที่ร้านเหล่านี้ ยังไม่มีระบบบริหารร้าน และการจัดการสินค้าที่แข็งแรง
เพราะฉะนั้น คุณณัฏฐ์จึงตัดสินใจที่จะนำความรู้ทางด้านการบริหารที่ตัวเองถนัด ไปผนวกกับความรู้ทางด้านไอที ที่ลูกค้ามี ทำให้เกิดเป็น บริษัท แอดไวซ์ โฮลดิ้งส์ กรุ๊ป จำกัด ที่จะเข้าไปช่วยวางระบบหลังบ้าน ให้กับร้านขายคอมพิวเตอร์เหล่านั้น
โดยหลังจากที่ทดลองกับสาขาแรกของ Advice ที่ห้างเซียร์ รังสิต เป็นที่เรียบร้อย บริษัทก็ได้ขยายระบบนี้ไปยังร้านที่เป็นฐานลูกค้าของคุณณัฏฐ์ ซึ่งมีอยู่กว่า 142 ร้าน ทั่วประเทศ
ซึ่งข้อดีของการเริ่มขยายสาขา จากต่างจังหวัดก่อนแบบนี้ ก็ได้ทำให้ Advice ไม่ต้องเผชิญกับการแข่งขันสูง เหมือนกับการเปิดร้านในกรุงเทพมหานคร ที่มีร้านขายอุปกรณ์ไอทีอยู่เต็มไปหมด
นอกจากนี้ การที่ Advice เข้าไปเป็นหลังบ้านของร้านขายคอมพิวเตอร์ ก็ทำให้ Advice ไม่จำเป็นต้องเสี่ยงลงทุนไปเปิดร้าน และหาฐานลูกค้าด้วยตัวเอง เนื่องจากร้านค้าเหล่านั้น ก็เป็นที่รู้จักในพื้นที่ของตัวเองอยู่แล้ว
หลังจากนั้น Advice ก็ได้เติบโตเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท จำกัด ตั้งแต่ปี 2555
ปัจจุบันนี้ Advice มีจำนวนสาขากว่า 350 สาขา โดยสาขาเหล่านี้มีทั้งที่ Advice เข้าไปจับมือเป็นหลังบ้าน และร้านที่ทาง Advice เปิดเองด้วย
สาขาเหล่านี้ ครอบคลุมถึง 75 จังหวัดในประเทศไทย พร้อมทั้ง 11 แขวง ของประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง สปป. ลาว ด้วย
และ Advice ไม่เพียงแค่เดินหน้าเปิดสาขาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังทำการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขาย ผ่านทางช่องทางออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ
ไม่ว่าจะเป็นการทำโฆษณา จนกลายเป็นไวรัล, การเจาะตลาดเกมเมอร์ ด้วยการแจกโคดส่วนลด ผ่าน Influencer สายเทคโนโลยีชื่อดังอย่าง 9arm และนักแคสต์เกม พร้อมทั้งมีการใช้ข้อมูลของลูกค้า มาทำการตลาดให้ตรงจุด
ทำให้ Advice สามารถกลายเป็นแพลตฟอร์ม E-commerce อันดับต้น ๆ ของประเทศไทย
โดยในปีนี้ Advice เป็นแพลตฟอร์ม E-commerce ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดเป็นอันดับ 6 และเป็นอันดับ 1 เฉพาะในประเภทร้านขายอุปกรณ์ไอที ของประเทศไทย ด้วยยอดเข้าชมเว็บไซต์กว่า 2 ล้านครั้งต่อเดือน
ซึ่งผลประกอบการของ Advice ก็ถือได้ว่า มีการเติบโตที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว
ปี 2560 รายได้ 2,881 ล้านบาท กำไร 79 ล้านบาท
ปี 2561 รายได้ 11,420 ล้านบาท กำไร 134 ล้านบาท
ปี 2562 รายได้ 11,117 ล้านบาท กำไร 130 ล้านบาท
ปี 2563 รายได้ 12,244 ล้านบาท กำไร 250 ล้านบาท
ปี 2564 รายได้ 13,952 ล้านบาท กำไร 433 ล้านบาท
โดยในปีนี้คุณณัฏฐ์ ก็ได้วางเป้าหมายไว้ว่า ยอดขายของปีนี้จะแตะที่ 19,000 ล้านบาท พร้อมทั้งยืนยันจะนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ หรือ IPO ภายในปีหน้านี้ด้วย
จะเห็นได้ว่า การที่ Advice มองเห็นช่องว่างของตลาดในต่างจังหวัด จนเริ่มเปิดสาขาในต่างจังหวัดก่อน แทนที่จะเริ่มตั้งสาขาในกรุงเทพมหานคร เพื่อแย่งชิงกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง กับร้านขายอุปกรณ์ไอทีจำนวนมาก
ก็ได้ทำให้ Advice สามารถเติบโตได้เรื่อย ๆ โดยไม่ต้องเผชิญกับการแข่งขันที่สูงมากนัก ในตอนที่ธุรกิจยังเพิ่งเริ่มตั้งไข่อยู่
และเมื่อประกอบกับ การตลาดที่มีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งตรงจุด ก็ได้ทำให้ Advice กลายเป็นร้านขายอุปกรณ์ไอที ที่เติบโตได้อย่างรวดเร็ว เช่นในปัจจุบัน
ซึ่งเราก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่า หลังจากเข้าตลาดหลักทรัพย์ไปแล้ว ร้านขายอุปกรณ์ไอที ขวัญใจภูธร อย่าง Advice จะยังสามารถเติบโต อย่างก้าวกระโดดได้อยู่หรือไม่..
© 2023 MONEY LAB. All rights reserved. Privacy Policy.