กรณีศึกษา “ปอยเปต” แหล่งกาสิโน ที่ดูดเงินหลายแสนล้าน จากนักเสี่ยงโชคชาวไทย

กรณีศึกษา “ปอยเปต” แหล่งกาสิโน ที่ดูดเงินหลายแสนล้าน จากนักเสี่ยงโชคชาวไทย

7 มิ.ย. 2023
กรณีศึกษา “ปอยเปต” แหล่งกาสิโน ที่ดูดเงินหลายแสนล้าน จากนักเสี่ยงโชคชาวไทย - BillionMoney
ถ้าพูดถึงแหล่งการพนันและกาสิโนที่คนไทยรู้จัก หนึ่งในนั้น น่าจะมีชื่อ “ปอยเปต” รวมอยู่ด้วย
แล้วรู้หรือไม่ว่า ที่ผ่านมากาสิโนในปอยเปต ดูดเงินจากนักเสี่ยงโชคชาวไทยไปแล้ว หลายแสนล้านบาท
ที่มาที่ไปของดินแดนแห่งกาสิโนนี้ เป็นอย่างไร ?
BillionMoney จะสรุปเรื่องนี้ให้ฟัง
ปอยเปต เป็นเมืองชายแดนไทย-กัมพูชา โดยตั้งอยู่ที่ตำบลปอยเปต อำเภออูร์ชเรา จังหวัดบันทายมีชัย ประเทศกัมพูชา ปัจจุบันมีประชากรประมาณ 100,000 คน
ส่วนด้านที่ติดอยู่กับชายแดนไทยคือ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว
โดยในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาพบว่า ฝั่งปอยเปตนั้นมีการเจริญเติบโตขึ้นอย่างมาก ซึ่งปัจจัยสำคัญก็คือ การเติบโตของธุรกิจการพนันและกาสิโน นั่นเอง
แล้วในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เกิดอะไรขึ้นกับปอยเปต ?
จุดเริ่มต้นก็คือ ก่อนหน้านี้ประเทศกัมพูชาต้องการหาแหล่งเงินเพื่อนำมาพัฒนาประเทศ ผ่านแผนการพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ศูนย์การค้า รวมถึงแหล่งบันเทิงอย่างกาสิโน ก็ถูกรวมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในโครงการด้วย
ทำให้ในช่วงระหว่างปี 2537-2538 รัฐบาลกัมพูชาได้มีการอนุญาตให้เอกชนเข้ามาดำเนินกิจการกาสิโน โดยมีเป้าหมายเพื่อดึงดูดเงิน จากนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาเล่นการพนัน แต่ยังคงห้ามชาวกัมพูชาเล่นการพนันทุกรูปแบบ
และนำรายได้ภาษีที่เก็บจากกาสิโน เข้ามายังรัฐบาลกัมพูชา สำหรับใช้ในการพัฒนาประเทศ ซึ่งในช่วงแรกนั้น กาสิโนก็จะกระจุกตัวอยู่แต่ในกรุงพนมเปญ
อย่างไรก็ตาม ชาวกัมพูชาก็ถือเป็นอีกชาติหนึ่งที่ชอบเล่นการพนันมาก ถึงขนาดมีการพูดกันว่า ผู้ชายที่ไม่เล่นการพนัน จะถูกมองว่าไม่ใช่ผู้ชาย เลยทีเดียว
เมื่อเป็นเช่นนี้ ทำให้มีชาวกัมพูชาลักลอบเล่นการพนันกันอย่างแพร่หลาย และส่งผลให้เกิดความเสื่อมทรามในสังคมกัมพูชาอย่างรุนแรง
จนกระทั่งในปี 2541 รัฐบาลที่นำโดย นายกรัฐมนตรีฮุนเซ็น ได้สั่งห้ามเล่นการพนันภายในรัศมี 200 กิโลเมตร จากกรุงพนมเปญ ทำให้กิจการกาสิโนถูกผลักออกไปตามชายแดนของประเทศกัมพูชา
หนึ่งในนั้นคือ ปอยเปต นั่นเอง..
สำหรับกาสิโนแห่งแรกในปอยเปต มีชื่อว่า Holiday Poipet Casino เปิดให้บริการในปี 2542 ซึ่งกาสิโนแห่งนี้ ตั้งอยู่ห่างจากชายแดนประเทศไทยเพียง 100 เมตร เท่านั้น
และนี่ก็คือ จุดเริ่มต้นของ ดินแดนแห่งการพนันที่มีชื่อเสียงในเวลาต่อมา
ไม่นานหลังจากนั้น ภายในปอยเปตก็มีบ่อนกาสิโนเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยลูกค้าส่วนใหญ่ราว 90% ก็คือนักท่องเที่ยวชาวไทย
เนื่องจากปอยเปตถือเป็นแหล่งกาสิโนที่ใหญ่และไม่ไกลจากประเทศไทย
ที่น่าสนใจคือ ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมานั้น งานวิจัยจาก สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ระบุว่า แหล่งการพนันและกาสิโนในปอยเปต ดึงดูดเงินจากนักท่องเที่ยวและนักเสี่ยงโชคจากประเทศไทย เฉลี่ยปีละ 40,000 ล้านบาท
หรือหากนับรวม 20 ปี ก็เท่ากับว่า เงินกว่า 800,000 ล้านบาท จากนักท่องเที่ยวและนักเสี่ยงโชคชาวไทย เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เศรษฐกิจของปอยเปต รวมทั้งกัมพูชา เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา
แต่คำถามก็คือว่า เม็ดเงินหลักหมื่น หลักแสนล้านบาท ที่มาจากกาสิโนถูกกฎหมายและภาษี ได้ถูกนำไปพัฒนาประเทศและสังคมได้จริงหรือไม่ ?
เพราะทุกวันนี้ ชาวกัมพูชาที่อาศัยอยู่บริเวณรอบ ๆ กาสิโน ก็ยังมีฐานะยากจนอยู่เลย..
© 2024 MONEY LAB. All rights reserved. Privacy Policy.