ทำไม ผู้ส่งออกไทย ถึงไม่ควรมองข้าม ฮ่องกง

ทำไม ผู้ส่งออกไทย ถึงไม่ควรมองข้าม ฮ่องกง

10 มี.ค. 2023
ทำไม ผู้ส่งออกไทย ถึงไม่ควรมองข้าม ฮ่องกง - BillionMoney
เมื่อพูดถึงการส่งสินค้าไปขายยังต่างประเทศ สำหรับผู้ประกอบการชาวไทยแล้ว ก็จะนึกถึงตลาดจีนเป็นอันดับแรก แต่การส่งสินค้าไปจีนโดยตรง ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากกฎเกณฑ์ที่ค่อนข้างเข้มงวด
อย่างไรก็ตาม มีดินแดนเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ที่จะช่วยให้ผู้ส่งออกไทย สามารถตีตลาดจีนได้ง่ายขึ้น นั่นก็คือ “ฮ่องกง”
ถ้าหากคุณสงสัย ว่าผู้ส่งออกไทย จะได้ประโยชน์อะไรบ้างจากดินแดนฮ่องกงแห่งนี้ ?
BillionMoney จะย่อยให้เข้าใจ
ด้วยความที่ฮ่องกง มีพื้นที่ซึ่งมีขนาดเล็กกว่ากรุงเทพมหานครเสียอีก ทำให้เศรษฐกิจฮ่องกง จำเป็นต้องถูกขับเคลื่อนด้วยการค้าขาย, การผลิตสินค้าเพื่อส่งออก และการบริการ
ฮ่องกงจึงต้องพยายามลดกฎระเบียบ เกี่ยวกับเรื่องการค้าและการลงทุน ให้มากที่สุด เพื่อดึงดูดการค้าและการลงทุน
ไม่ว่าจะเป็นการลดภาษีจนเหลือ 0% ในหลาย ๆ รายการสินค้า ให้กับประเทศคู่ค้า ที่ทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีด้วยกัน หรือลดขั้นตอนในการนำเข้าและส่งออกสินค้าลง เพื่อให้การค้าขายสะดวกขึ้น
ด้วยเหตุนี้เองการส่งออกสินค้าไปยังฮ่องกง จึงเป็นเรื่องที่สะดวกสบายกว่า การส่งออกสินค้าไปยังประเทศอื่น อีกหลาย ๆ ประเทศ
นั่นก็ทำให้ ฮ่องกง กลายเป็นดินแดนที่มีศักยภาพ สำหรับผู้ส่งออกไทย ได้จาก
1.ไม่ต้องเผชิญกับภาษีนำเข้า และกฎระเบียบที่ยุ่งยาก
ด้วยข้อตกลงการค้าเสรีอาเซียน-ฮ่องกง ซึ่งไทยก็เป็นหนึ่งในสมาชิก ทำให้ทุกรายการสินค้าที่ไทยส่งออกไปยังฮ่องกง จะไม่ถูกเก็บภาษีนำเข้าเลย
และอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ทางฮ่องกง ได้พยายามลดขั้นตอนที่ใช้ในการนำเข้าสินค้าลง เพื่ออำนวยความสะดวกในด้านการค้าขาย
ทำให้ถ้าหากเราต้องการที่จะเริ่มต้นธุรกิจส่งออก การส่งออกสินค้าไปขายยังฮ่องกง ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม เนื่องจากความสะดวกสบายในการส่งออกสินค้า
ในขณะที่ประเทศจีน แม้จะมีข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน-จีน เช่นเดียวกัน แต่ประเทศจีนยังคงเก็บภาษีนำเข้าอยู่ ในหลายรายการสินค้า
อีกทั้งการส่งออกสินค้าไปยังจีน ยังต้องเผชิญกับขั้นตอนการนำเข้าสินค้า และกฎระเบียบที่ยุ่งยากมากกว่า ทั้งยังมีบางสินค้า ที่จะถูกจำกัดโควตาในการนำเข้าอีกด้วย
นอกจากนี้ ตั้งแต่ปี 2019 ที่ผ่านมา ทางประเทศจีนและฮ่องกง ได้ทำข้อตกลง ยกเลิกการเก็บภาษีสำหรับสินค้าทุกรายการ ที่มาจากฮ่องกง
เพราะฉะนั้น ผู้ส่งออกไทยที่ไม่อยากเจอกับกฎระเบียบที่ยุ่งยาก อาจจะเลือกส่งออกสินค้ามายังโกดังที่ฮ่องกง จากนั้นจึงค่อยส่งสินค้าไปยังประเทศจีนอีกทอดหนึ่ง แทนการส่งออกไปยังจีนตรง ๆ ได้
2.ผู้บริโภคคุ้นเคยกับสินค้าจากไทย
รู้หรือไม่ว่า ฮ่องกง เป็นดินแดนที่นำเข้าข้าวหอมมะลิจากไทย มากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐอเมริกา เนื่องจากฮ่องกงนั้น เป็นสังคมผู้สูงอายุ และเทรนด์อาหารสุขภาพกำลังได้รับความนิยม ส่งผลให้ข้าวหอมมะลิกลายเป็นที่นิยมอย่างมาก
และนอกจากข้าวหอมมะลิแล้ว สินค้าอื่น ๆ จากไทยก็ยังเป็นที่นิยมในฮ่องกงอีกด้วย เช่น ทุเรียน, ขนมขบเคี้ยว และน้ำผลไม้
ความนิยมของสินค้าไทย ยังสะท้อนได้จากร้านขายของชำสินค้าไทยในฮ่องกง ที่มีอยู่กว่า 70 แห่ง ซึ่งร้านค้าเหล่านี้เองที่ผู้ประกอบการไทย สามารถส่งสินค้าของตัวเอง ไปวางขายบนชั้นวางสินค้าได้อีกด้วย
3.กำลังซื้อที่สูง และกำลังขยายตัว
ด้วย GDP ต่อหัวของชาวฮ่องกง ที่มากกว่าไทยถึง 6 เท่า จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า ผู้บริโภคชาวฮ่องกงนั้น มีเงินมากพอที่จะซื้อสินค้าคุณภาพดีจากไทยอย่างไม่อั้น
นอกจากผู้บริโภคชาวฮ่องกงแล้ว ยังมีผู้บริโภคชาวจีนแผ่นดินใหญ่ จากมณฑลกวางตุ้งที่อยู่ใกล้ ๆ ก็มักจะข้ามฝั่งมาซื้อของที่ฮ่องกงอีกด้วย เนื่องจากฝั่งจีนแผ่นดินใหญ่นั้นมองว่า สินค้าจากฮ่องกง เป็นสินค้าที่มีคุณภาพดีกว่า
และด้วยการที่ทางการจีนเดินหน้าพัฒนาเขตพื้นที่ มณฑลกวางตุ้ง, ฮ่องกง และมาเก๊า ให้เป็นเขตเศรษฐกิจใหม่ที่เรียกว่า Greater Bay Area ก็จะยิ่งทำให้เศรษฐกิจของพื้นที่ในแถบนี้ เติบโตขึ้นอีกในอนาคต
ผู้ส่งออกไทยที่ส่งสินค้าไปขายยังฮ่องกง ก็จะได้ประโยชน์จากการขายสินค้าให้กับทั้งชาวฮ่องกงที่ร่ำรวยอยู่แล้ว และชาวจีนจากมณฑลกวางตุ้ง ที่จะมีกำลังซื้อมากขึ้นในอนาคต
จากตรงนี้เองจะเห็นได้ว่า การส่งออกสินค้าไปขายยังฮ่องกงนั้น มีความน่าสนใจไม่น้อยไปกว่า การส่งออกสินค้าไปยังตลาดใหญ่อย่างจีนแผ่นดินใหญ่เลย
เพราะในบางครั้ง แทนที่เราจะส่งสินค้าเข้าไปตีตลาดจีนโดยตรงเลย ก็อาจจะลองถอยออกมาเป็นการส่งสินค้าไปยังฮ่องกง เพื่อส่งออกไปยังจีนต่อ ควบคู่ไปกับการขายให้กับชาวฮ่องกง ที่พร้อมจะซื้อสินค้าไทยอยู่แล้วด้วยก็ได้
นอกจากนี้ ด้วยความที่ฮ่องกง เป็นทั้งศูนย์กลางการค้าและการเงินของโลก ที่มักจะมีนักธุรกิจ และนักท่องเที่ยว จากหลากหลายชาติ แวะเวียนมาอยู่เสมอ
ซึ่งถ้าหากสินค้าของเราเกิดถูกใจนักธุรกิจ หรือนักท่องเที่ยวเหล่านั้นขึ้นมา ก็อาจจะเป็นโอกาสอันดี ที่ทำให้สินค้าของเรา กลายเป็นที่รู้จักในระดับโลกเลยก็เป็นได้..
© 2024 MONEY LAB. All rights reserved. Privacy Policy.