กลยุทธ์ลงทุนหุ้นจีน ของเซียนมี่ พอร์ตหุ้น 1,000 ล้าน

กลยุทธ์ลงทุนหุ้นจีน ของเซียนมี่ พอร์ตหุ้น 1,000 ล้าน

8 ม.ค. 2024
กลยุทธ์ลงทุนหุ้นจีน ของเซียนมี่ พอร์ตหุ้น 1,000 ล้าน | MONEY LAB
คุณทิวา ชินธาดาพงศ์ หรือ “เซียนมี่” คือนักลงทุนแบบเน้นคุณค่าชาวไทย ที่ลงทุนอยู่ในตลาดหุ้นไทย มาเกือบ 20 ปีแล้ว
จนวันนี้ ประสบความสำเร็จ มีพอร์ตการลงทุนหลัก 1,000 ล้านบาทได้..
แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากการลงทุนในตลาดหุ้นไทยแล้ว เซียนมี่ยังลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ อย่างเช่น ตลาดหุ้นของประเทศจีน อีกด้วย
แล้วสงสัยบ้างไหมว่า เซียนมี่มีหลักการในการลงทุนหุ้นจีน ที่น่าสนใจอย่างไร ?
MONEY LAB จะเล่าเรื่องการเงิน ที่โรงเรียนไม่เคยสอน ให้เข้าใจ
หลักการลงทุนในหุ้นจีนของเซียนมี่ สามารถสรุปออกมาได้เป็น 5 ข้อ ดังนี้
อุตสาหกรรมของบริษัท ต้องมี TAM ที่ใหญ่ และเห็นได้แบบชัดเจน
TAM หรือ Total Addressable Market คือ มูลค่าตลาดที่เป็นไปได้ของแต่ละอุตสาหกรรม โดยเป็นการมองภาพรวมของอุตสาหกรรมว่า มีมูลค่าใหญ่มากขนาดไหน
หากเราวิเคราะห์ TAM เป็น เราก็จะรู้ว่า มูลค่าตลาดของอุตสาหกรรมในบริษัทที่เราสนใจจะลงทุนนั้น ควรจะเป็นเท่าไร และตอนนี้ บริษัทมีส่วนแบ่งทางธุรกิจเป็นเท่าไร
หากอุตสาหกรรมมี TAM ที่ใหญ่ แต่บริษัทที่เราสนใจยังมีส่วนแบ่งทางธุรกิจในปัจจุบันไม่มาก ก็ทำให้บริษัทมีโอกาสที่จะเติบโตไปได้อีกมากในอนาคต
มีความสามารถในการแข่งขันอย่างโดดเด่น
บริษัทที่เซียนมี่จะลงทุน จะต้องเป็นบริษัทที่มีคุณภาพ และมีความสามารถในการแข่งขันที่สูง
บริษัทที่มีความสามารถในการแข่งขันอย่างโดดเด่น จะมีโอกาสในการเติบโต ขยายธุรกิจออกไป ได้อย่างยั่งยืน
และยังสามารถป้องกันไม่ให้คู่แข่งมาแย่งส่วนแบ่งทางธุรกิจไปได้อย่างง่าย ๆ อีกด้วย
ส่วนประกอบที่จะทำให้บริษัทมีความสามารถในการแข่งขันอย่างโดดเด่น ก็อาจจะประกอบไปด้วย
มีแบรนด์ของสินค้าที่แข็งแกร่งเป็นเจ้าของสัมปทานหรือลิขสิทธิ์มีต้นทุนต่ำกว่าคู่แข่งมีความสามารถในการต่อรองกับลูกค้า และซัปพลายเออร์ได้ดีมีผู้บริหารที่เก่ง
ราคาต้องไม่แพง
ราคาหุ้นจะต้องต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง ที่เราประเมินออกมาได้
เพราะยิ่งถ้าเราสามารถซื้อหุ้นในราคาที่ถูกมาก ๆ ได้ ก็เปรียบเสมือนเรามีส่วนเผื่อเพื่อความปลอดภัย หรือ Margin of Safety อยู่มากนั่นเอง
การมีส่วนเผื่อเพื่อความปลอดภัย จะช่วยปกป้องพอร์ตการลงทุนของเรา จากความเสี่ยงที่จะขาดทุนเป็นเงินจำนวนมากได้
ค่อย ๆ ทยอยลงทุน
สำหรับตลาดหุ้นจีนนั้น ในหลายครั้ง เราอาจจะเจอกับเหตุการณ์ที่ เราคิดว่าเราซื้อหุ้นมาในราคาที่ถูกมากแล้ว แต่ราคาหุ้นก็ยังถูกลงไปได้อีก
วิธีการที่ดีที่สุดที่เซียนมี่ใช้รับมือกับสถานการณ์แบบนี้ ก็คือ ไม่ลงทุนเป็นเงินจำนวนเยอะ ๆ แค่ครั้งเดียว แต่จะค่อย ๆ ทยอยลงทุนซื้อหุ้นไปเรื่อย ๆ
นอกจากนี้ เซียนมี่ก็ไม่ได้ใช้วิธีนี้ แค่การซื้อหุ้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ตอนเวลาขายหุ้น ก็ใช้วิธีทยอยขาย เช่นเดียวกัน
เน้นความปลอดภัยของเงินต้น ให้มากที่สุด
สำหรับเซียนมี่มองว่า เนื่องจากตลาดหุ้นจีน เป็นตลาดหุ้นต่างประเทศ ทำให้การติดตามข่าวสารและสถานการณ์ในการลงทุน เป็นเรื่องที่ทำได้ยากกว่าการลงทุนในตลาดหุ้นไทย
ที่ผ่านมา เซียนมี่เอง ก็มีประสบการณ์ในการลงทุนหุ้นจีน ที่ไม่ดีเท่าไรนัก
เนื่องจากเมื่อประมาณ 9 ปีก่อน เซียนมี่ก็เคยขาดทุนเป็นเงินจำนวนหลายล้านบาท จากการลงทุนในหุ้นของบริษัทจีนหลายบริษัท ที่ไปจดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้น NASDAQ ของประเทศสหรัฐอเมริกา
โดยบริษัทเหล่านั้น จริง ๆ แล้วไม่ได้มีธุรกิจที่ทำอยู่จริง ๆ แต่เป็นแค่เพียงบริษัทผี ที่มีการตกแต่งงบการเงินให้ดูดี และไปจดทะเบียนซื้อขายหุ้นอยู่ในตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกา
ดังนั้น เมื่อกลับไปลงทุนในตลาดหุ้นจีนอีกรอบ เซียนมี่จึงต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยของเงินต้นเป็นหลัก
ด้วยการเลือกลงทุนในบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือสูงมาก เช่น บริษัทที่มีผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นรัฐบาลจีน หรือเป็นบริษัทที่มีสินค้า ที่เราพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน
อ่านมาถึงตรงนี้ ก็เชื่อว่า เราคงเข้าใจกันดีขึ้นบ้างแล้วใช่ไหมว่า เซียนมี่ เซียนหุ้น 1,000 ล้านบาท มีหลักการในการลงทุนหุ้นจีนอย่างไร เพื่อให้ยังสามารถรักษาเงินต้นให้ปลอดภัย
และในขณะเดียวกัน ก็ได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนสูง ๆ
หากเรานำหลักการลงทุนนี้ ไปลองปรับใช้ดู ก็น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ อย่างเช่น ประเทศจีน ได้ไม่น้อยเลย..
ปิดท้ายด้วยข้อมูลที่น่าสนใจ
สำหรับคนที่สนใจอยากจะลงทุนในตลาดหุ้นจีน แต่อาจจะยังไม่มีเวลาในการศึกษาและติดตามที่มากพอ
ก็สามารถลงทุนผ่านกองทุนรวมดี ๆ ที่มีนโยบายในการลงทุนน่าสนใจ อย่างเช่น กองทุน MEGA10CHINA ได้
โดยกองทุนนี้ จะเน้นลงทุนในบริษัทจีน ที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่ และมีแบรนด์ของสินค้าที่แข็งแกร่ง จำนวน 10 บริษัท
ตัวอย่างเช่น
บริษัท Alibaba ที่ทำธุรกิจ E-Commerce ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกบริษัท Tencent Holdings บริษัทเทคโนโลยี ที่มีมูลค่ามากที่สุดของจีนบริษัท BYD ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่อันดับ 4 ของโลก ที่มีรายได้ 12 เดือนหลังสุด สูงถึง 2,864,000 ล้านบาท
นอกจากนี้ กองทุนดังกล่าวยังมีทั้งในรูปแบบของ SSF และ RMF เพื่อสำหรับใช้ลดหย่อนภาษีประจำปีด้วย
หากเราสนใจ ก็สามารถศึกษารายละเอียดและเริ่มต้นลงทุนได้ที่ บลจ.ทาลิส talisam.co.th
โทร. 02-0150215, 02-0150216, 02-0150222 และผู้สนับสนุนการขาย ได้แก่
บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัดบริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป จำกัด (มหาชน)บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี พัฒนสิน จำกัด (มหาชน)บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน)บริษัทหลักทรัพย์ เว็ลธ์ เมจิก จำกัดบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน)บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน)บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน)บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ จำกัดบริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัดบริษัทหลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน)บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัดบริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน โรโบเวลธ์ จำกัดบริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัดบริษัทหลักทรัพย์ พาย จำกัด (มหาชน)บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัดบริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน เทรเชอริสต์ จำกัดบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัดบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน)บริษัทหลักทรัพย์ สยามเวลธ์ จำกัดธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัดบริษัทหลักทรัพย์ ไพน์ เวลท์ โซลูชั่น จำกัดบริษัทหลักทรัพย์ เอเอสแอล จำกัดบริษัทหลักทรัพย์ เคเคพี ไดม์ จำกัดบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็กซ์สปริง จำกัดบริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)บริษัทหลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์ จำกัด
เพื่อประโยชน์ของท่าน อย่าลืมลงทะเบียนขอใช้สิทธิลดหย่อนภาษีตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร ได้ที่ https://www.talisam.co.th/terms-and-conditions/
คำเตือน:
กองทุนรวมนี้มีลักษณะเฉพาะและความเสี่ยงเฉพาะ และการลงทุนในกองทุนรวมตราสารแห่งทุน อาจมีความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะ เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุไว้ในคู่มือการลงทุนของกองทุน กรณีไม่ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขทางภาษี จะไม่ได้สิทธิประโยชน์ตามเงื่อนไขของกองทุน ก่อนตัดสินใจลงทุนผลการดำเนินงานในอดีต/ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
References
เปิดประตูลงทุนหุ้นต่างประเทศ โดย ทิวา ชินธาดาพงศ์ งาน ThaiVI x Pi วันที่ 09/12/2023หนังสือ BLACK SWAN วันมืดมิด ในชีวิตการลงทุน (2022) โดย ลงทุนแมนYahoo Finance
© 2024 MONEY LAB. All rights reserved. Privacy Policy.